Thursday, May 23, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Những ý nghĩa ngày giỗ Hùng Vương mà bạn chưa biết

Việt Nam là một quốc gia với vô cùng nhiều những ngày lễ mang giá trị lịch sử vô cùng…

By admin_vio, in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Ba 21, 2022

Việt Nam là một quốc gia với vô cùng nhiều những ngày lễ mang giá trị lịch sử vô cùng cao và được toàn thể nhân dân hưởng ứng. Một trong những ngày lễ chứng minh cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta chính là ngày lễ giỗ tổ hùng vương. Vì ngày lễ này luôn nhận được sự quan tâm lớn mỗi năm nên sau đây sẽ là ý nghĩa ngày giỗ hùng vương cho những ai chưa rõ.

Giỗ tổ hùng vương là một ngày lễ như thế nào?

Giỗ tổ hùng vương là một ngày lễ như thế nào?
Giỗ tổ hùng vương là một ngày lễ như thế nào?

Giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ lớn ở nước ta để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng và giữ nước. Ngày lễ này được tổ chức hằng năm vào đúng ngày 10/3 âm lịch tại Đền Hùng (Tp. Việt Trì, Phú Thọ). Cứ đến ngày này thì người dân khắp mọi tỉnh thành và cả những Kiều bào đều quy tụ tại đất tổ để tưởng nhớ công ơn dựng giữ nước của các vị vua Hùng. Giỗ tổ hùng vương năm 2022 nay sẽ gần với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên thời gian nghỉ lễ sẽ kéo dài đến 6 ngày (từ ngày 28/4 – 3/5 dương lịch).

Theo sử sách thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là tổ tiên của người Việt, là cha mẹ của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn đặt nền móng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên dân tộc Việt Nam, xây dựng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước cho đến tận bây giờ. Trải qua 18 đời vua Hùng với những thăng trầm của lịch sử thì ngày lễ quan trọng này đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta. Điều đó góp phần tạo nên ý nghĩa ngày giỗ Hùng Vương.

Nguồn gốc của ngày lễ giỗ tổ hùng vương

Nguồn gốc của ngày lễ giỗ tổ hùng vương
Nguồn gốc của ngày lễ giỗ tổ hùng vương

Lễ hội Đền Hùng còn được gọi với một cái tên khác là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ngày lễ này có vị thế đặc biệt trong trái tim của những người con đất Việt. Ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương thường sẽ diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng thuộc tỉnh Phú Thọ. Trước đó hàng tuần thì lễ hội đã được diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và bế mạc vào ngày mùng 10 tháng Ba âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng thì vua Lê Thánh Tông vào năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn (năm Khải Định thứ 2) thi đã chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương và tiếp tục được chọn là ngày giỗ tổ cho đến ngày nay.

Vào ngày 6/12/2012 thì ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO chính thức công nhận ngày lễ này là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà còn là niềm tự hào của con người Việt Nam với Năm châu.

Ý nghĩa ngày giỗ Hùng Vương đối với con người Việt Nam

Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương đối với con người Việt Nam
Ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương đối với con người Việt Nam

Giỗ tổ Hùng Vương không phải chỉ là một ngày lễ nhằm đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn là một ngày lễ nhắc nhở thế hệ sau phải tìm hiểu bản sắc dân tộc, tìm hiểu nguồn cội của tổ tiên. Nên mỗi người phải không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để góp phần xây dựng đất nước. Có như vậy thì mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ngày trước. Điều đó còn làm nên ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để nhìn nhận lại những biến cố đã trải qua trong suốt các thời kỳ đồng thời đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình phát triển đất nước. Đất nước ta có được vị thế như ngày nay là nhờ vào công lao vĩ đại của cả một thế hệ anh hùng.

Chúng ta, những con người Việt Nam luôn tự hào là con Rồng cháu Tiên, là con lạc cháu hồng của các vị vua Hùng trước kia đã gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc và đánh thắng mọi kẻ địch dám xâm lược bờ cõi. Đó là những ngày đầu mở ra một thời kỳ lịch sử huy hoàng cho dân tộc Việt Nam ta. Thế hệ ngày nay phải ghi nhớ công lao to lớn đó và không ngừng học tập, làm việc để đóng góp cho xã hội, cùng nhau làm rạng danh đất nước Việt Nam ngày càng phát triển và cường thịnh hơn nữa, điều đó đã làm nên ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương.

Lời kết

Đó chính là tất cả những gì mà các bạn cần biết về ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương. Mong rằng các bạn đã có một thời gian tuyệt vời khi đọc bài viết này.

>>> Xem thêm về: Halloween là ngày gì ? Ý nghĩa thật của ngày Halloween

Rate this post