Saturday, February 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Krzysztof Kieślowski đã làm gì để được Google vinh danh?

Trở thành cái tên xuất hiện trên trang chủ Google quả thật không phải ‘dạng vừa’. Mới đây, Krzysztof Kieślowski…

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Sáu 28, 2021

Trở thành cái tên xuất hiện trên trang chủ Google quả thật không phải ‘dạng vừa’. Mới đây, Krzysztof Kieślowski – một đạo diễn Ba Lan là người tiếp theo làm được điều đó. Cùng Topmot tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Krzysztof Kieślowski là ai?

Krzysztof Kieślowski một đạo diễn người Ba Lan sinh năm 1941. Với tài hoa của mình, ông đã cống hiến rất nhiều cho nền văn hóa nghệ thuật thế giới, đặc biệt là phim ảnh. Dòng phim ông theo đuổi là phim tài liệu, phim truyện. Bối cảnh những năm từ 70-90 nhằm khám phá xã hội cũ. Cuộc đời ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng như: Dekalog, Podwójne życie Weronika, chuỗi ba phim Three Colours,…

Tiểu sử Krzysztof Kieślowski

Tên thật: Krzysztof Kieślowski

Ngày sinh: 27/6/1941

Cung hoàng đạo: Cự giải

Nghề nghiệp: Đạo diễn

Tác phẩm nổi bật: Dekalog, Podwójne życie Weronika, chuỗi ba phim Three Colours,… 

Giải thưởng: Oscar, FIPRESCI, OCIC, …

đạo diễn Krzysztof Kieślowski

Krzysztof Kieślowski – Dành cả cuộc đời cho phim ảnh và được tôn vinh

Vị đạo diễn người Ba Lan nhận ra được niềm đam mê nghệ thuật kể chuyện qua thước phim của mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cuộc đời Krzysztof Kieślowski là những chuỗi ngày “rày đây mai đó” bởi ba ông bị bệnh lao. Phải di chuyển đến bất cứ đâu để có thể chữa bệnh cho mình được.

Giống với những thanh niên cùng trang lứa khác lúc bấy giờ, Krzysztof Kieślowski theo học làm lính cứu hỏa nhưng chỉ được 3 tháng ông quyết định nghỉ. Lúc này, việc muốn trở thành đạo diễn thôi thúc ông theo học trường Trường cao đẳng kỹ thuật sân khấu tại Warszawa do một người họ hàng mở. Sau khi tốt nghiệp, vì không sở hữu tấm bằng danh giá nên Krzysztof Kieślowski phải kiên trì xin tận 3 lần để được vào Trường học điện ảnh Łódź, nơi những đạo diễn hàng đầu Ba Lan từng theo học.

Bắt đầu sáng tạo với niềm đam mê

Có được kiến thức nền vững chắc và kinh nghiệm từ những buổi thực hành trên ghế nhà trường. Krzysztof Kieślowski bắt đầu sáng tạo niềm đam mê của mình với sân khấu kịch. Được một thời gian, nam đạo diễn chuyển sang làm phim tài liệu. Ông khai thác những mảng khác nhau của xã hội đương thời để làm phim. Phim của ông được đánh giá là “vươn xa hơn cả tầm của một bộ phim tài liệu” bởi nó không chỉ kể chuyện đơn thuần. Những bộ phim ấy ẩn chứa các thông điệp xã hội đầy nhân văn trong cuộc sống của nhiều tầng lớp khác nhau. 

Krzysztof Kieślowski

Các bộ phim làm nên tên tuổi của Krzysztof Kieślowski

Các bộ phim làm nên tên tuổi của Krzysztof Kieślowski không thể không kể đến Mu Rarz (The Bricklayer). Câu chuyện về một nhà chính trị quay lại với nghệ thợ nề sau khi chán nản cuộc sống xã hội phức tạp;  Amato (Camera Buff) là cuộc đời của một nhà đạo diễn tài ba đầy tham vọng. Hay bộ ba phim Three Colors lừng danh khai thác 3 sắc thái: Tự do, bình đẳng, huynh đệ. Từ bất kỳ những vật liệu, con người nào trong cuộc sống cũng có thể trở thành nguồn cảm hứng cho Krzysztof Kieślowski làm phim. 

Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà làm phim này nhận được hàng chục giải thưởng danh giá, cùng ba đề cử Oscar. Ở bộ ba phim mang tính điện ảnh đậm chất cá nhân “Three Colors”. Ông nhận được đề cử Oscar cho giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất năm 1994 với phần “Red”. Có lẽ chính nhờ khả năng thiên bẩm cộng với sự ham học hỏi đã giúp danh tiếng của ông vươn xa thế giới, được Google Doodle tôn vinh như ngày hôm nay.

Vừa rồi là đôi nét về Krzysztof Kieślowski là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ông. Hy vọng bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về đạo diễn tài ba Krzysztof Kieślowski. Được topmot chọn lọc với những thông tin vô cùng hữu ích và thiết thực. Để các bạn hiểu rõ hơn vì sao Krzysztof Kieślowski được Google tôn vinh nhân ngày sinh nhật của ông. Ngoài ra, đừng quên truy cập vào các nhà cái uy tín để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác.

(*Nguồn Yan.vn)

Rate this post