Wednesday, April 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Linh vật SEAGame 32 là gì? Ý nghĩa linh vật SEAGame 32

Sức nóng SEA Games 32 đang dồn về thủ đô Phnôm Pênh và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nhưng…

By admin_vio , in Uncategorized , at Tháng Năm 18, 2023

Sức nóng SEA Games 32 đang dồn về thủ đô Phnôm Pênh và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Nhưng bạn có biết được linh vật đặc biệt xuất hiện trong SEA Game 32 năm nay. Cùng Top Mốt khám phá ý nghĩa linh vật SEAGame 32 trong bài viết dưới đây nhé!

Linh vật SEA Games 32 là con gì?

Sau SEA Games 31 được tổ chức thành công tại Việt Nam, Campuchia là quốc gia tiếp theo đăng cai tổ chức kỳ thể thao. Và chủ nhà Campuchia đã chọn Linh vật SEA Games 32 là 2 chú thỏ trắng được lấy cảm hứng từ Sophea Tonsay, đại diện cho 2 giới tính, lần lượt là Borey (thỏ đực, trang phục xanh dương) và  Rumdoul (thỏ cái, trang phục đỏ). 

Ý nghĩa linh vật seagame 32 1

Tác giả thiết kế Linh vật SEA Games 32 là Ly Kim An, một vận động viên taekwondo sinh năm 1997, hiện đang sinh sống ở thủ đô Phnom Penh. Ý nghĩa linh vật seagame 32 là gì? Tại sao nước chủ nhà Campuchia lại lựa chọn thỏ là linh vật của seagame? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây. 

Ý nghĩa linh vật SEAGame 32?

Borey và Rumdoul đã được khoác lên mình một bộ trang phục võ thuật truyền thống Bokator gồm có 2 màu đỏ và xanh. Bokator là một bộ môn võ thuật cổ xưa, tương truyền nguồn gốc ra đời là cùng với những cuộc chiến tranh của đế quốc trong quá trình mở rộng lãnh thổ của người Khmer. 

Bokator chính thức được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 11 năm 2022. Ý nghĩa linh vật SEAGame 32?  Hai màu đỏ và xanh được diện trên trang phục của hai chú thỏ trắng cũng chính là 2 màu sắc chủ đạo của quốc kỳ Campuchia.

Thỏ đực được đặt tên Borey có ý nghĩa tượng trưng cho sự đoàn kết theo văn hóa tín ngưỡng của người Campuchia. Còn Rumble cái tên của thỏ cái được xem như những cô gái Khmer vui vẻ, hài hước nhưng không kém phần duyên dáng, tao nhã. Cùng với đó cái tên Rumdoul còn đại diện cho quốc hoa và vẻ đẹp của đất nước Campuchia.

Borey và Rumdoul đại diện cho sự nhạy bén, nhanh nhẹn, lanh lợi, thông minh và chính trực. Với biểu ý muốn thể hiện trong Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay. 

Chiếc đuốc được Borey cầm trên tay và sự cúi chào quan khách của Rumduol. Với đó là nụ cười tươi được thể hiện trên khuôn mặt. Thể hiện tinh thần đón tiếp nồng nhiệt của người dân ở “xứ sở chùa tháp”.

Mặt khác, theo văn của dân Campuchia, thỏ trắng là hình ảnh đại diện cho tôn giáo thể hiện cho sự may mắn và công lý. Vì thế, Linh vật SEA Games 32 còn có ý nghĩa đại diện cho sự thông minh và khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh. 

Ý nghĩa linh vật seagame 32 là gì? Nguồn cảm hứng của linh vật SEAGame 32

Borey và Rumdoul được lấy cảm hứng từ một chú thỏ Sophea Tonsay – một nhân vật thỏ trong truyện cổ dân gian của người Khmer. Sophesa Tonsay là một chú thỏ có tính cách thông minh, nhanh nhạy, hiền lành, và các trẻ rất yêu thích. 

Ý nghĩa linh vật seagame 32 2

Vậy là bạn đã hiểu phần nào về  ý nghĩa linh vật SEA Games 32 rồi đúng không nào?

Danh sách linh vật SEAGames qua các năm? 

Bên cạnh những môn thể thao kịch tính, sôi nổi, tranh cạnh ác liệt cùng với những khâu tổ chức khác. Thì ý nghĩa linh vật seagame 32 là một phần vô cùng quan trọng và là linh hồn của kỳ thể thao. Chúng mang đến những ý nghĩa sâu sắc, những bài học quý giá và những thông điệp đầy tính nhân văn đến mọi người. Hãy cùng https://www.topmot.vn/ điểm qua lại các linh vật SEA Games qua các năm :

Kỳ Seagame  Chủ nhà  Linh vật Mô tả
2021 Việt Nam Sao La Một con Sao la 
2019 Bulacan Pami Một hình tượng quả bóng xốp.
2017 Kuala Lumpur Rimau Một con hổ Mã Lai. 
2015 Singapore Nila Một con sư tử bờm đỏ với khuôn mặt trái tim.
2013 Naypyidaw Shwe Yoe và Ma Moe Một đôi cú. Cũng được nước chủ nhà lựa chọn với mục đích như ý nghĩa linh vật seagame 32.
2011 Jakarta và Palembang Modo và Modi Một cặp rồng Komodo. Modo (màu lục) và Modi (màu trắng)
2009 Viêng Chăn Champa và Champi Champa (voi trắng) và Champi (voi hồng) với  trang phục truyền thống của Lào.
2007 Nakhon Ratchasima Can Mèo Korat cầm khèn bè.  
2005 Manila Gilas Một con đại bàng Philippines.
2003 Việt Nam Trâu Vàng Một con trâu vàng.
2001 Kuala Lumpur Si Tumas Một con sóc vàng.
1999 Bandar Seri Begawan Awang Budiman Một cậu bé Brunei.
1997 Jakarta Hanuman Một con vật khỉ trắng trong thiên sử Ramayana.
1995 Chiang Mai Sawasdee Một con mèo Xiêm cầm ô truyền thống của Thái Lan.
1993 Singapore  Singa Một con sư tử. 
1991 Manila Kiko Labuyo Một chú gà trống ở miền núi đầy màu sắc.
1989 Kuala Lumpur Johan Một con rùa vàng.
1987 Jakarta Không có linh vật Không có linh vật
1985 Bangkok Wichien-maat Một con mèo Xiêm.

Một số thông tin khác liên quan đến SEAGame 32 và ý nghĩa linh vật Seagame 32

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17 tháng 5 năm 2023 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đại hội có 37 bộ môn thể thao với 583 nội dung thi đấu, trong đó môn bóng đá nam được diễn ra sớm từ ngày 29/4. 

Ý nghĩa linh vật seagame 32 3

Và đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 1.003 thành viên dự đại hội, trong đó có trên 700 vận động viên. Và chủ nhà Campuchia miễn phí ăn ở cho các đoàn tham gia, đây là trong lịch sử SEA Games chưa từng xảy ra.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến linh vật seagame 32 cũng như ý nghĩa linh vật seagame 32. Qua đó cho thấy được sự tân tâm và chú trọng của nước chủ nhà đối với mùa giải năm nay. Nhờ vậy mà seagame 32 đã diễn ra một cách thành công tốt đệp. Với nhiều trận đấu gây cấn và nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)