Tuesday, April 23, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Thời trang bền vững là gì?

Vấn đề ô nhiễm môi trường và Trái Đất nóng lên luôn được cảnh báo qua các đài thông tin…

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay Thời Trang Nữ , at Tháng Hai 23, 2022

Vấn đề ô nhiễm môi trường và Trái Đất nóng lên luôn được cảnh báo qua các đài thông tin trong và người nước. Thời trang là một trong những ngành công nghiệp có lượng rác thải rất cao gây hại cho môi trường. Để hạn chế điều này, nhiều thương hiệu đã phát triển thời trang bền vững. Vậy thời trang bền vững là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chi tiết thời trang bền vững là gì

Đối với thắc mắc thời trang bền vững là gì, hiểu một cách đơn giản, đây là những sản phẩm thời trang không gây tác hại đến môi trường qua tất cả các công đoạn: từ nguyên liệu, sản xuất, quá trình sử dụng đến quá trình phân hủy hay tái chế. Thời trang bền vững có tên gọi tiếng Anh là Sustainable Fashion.

Vậy cụ thể thời trang bền vững là gì? Bền vững ở đây có nghĩa là có thể duy trì lâu dài, hay hiểu xa hơn là ngành công nghiệp thời trang bền vững phải có khả năng hoạt động trong thời gian dài nhiều năm và nhiều thập kỷ tiếp theo.

Ngoài ra, một số nhận định đã chỉ ra rằng, thời trang bền vững là thời trang có đạo đức, nghĩa là những sản phẩm đã được sản xuất ra sẽ không gây hại và không tác động, không làm nguyên nhân giết chết con vật vô tội và đồng thời cũng coi trọng quyền lao động con  người.

Nguyên nhân hình thành thời trang bền vững là gì

Vậy lý do hình thành thời trang bền vững là gì? Hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân hình thành của loại hình này nhé!

Nguyên do yếu tố môi trường

Nguyên nhân đầu tiên lý giải cho thắc mắc lý do hình thành thời trang bền vững, đó là yếu tố môi trường.  Trong nhiều năm liền khái niệm thời trang bền vững là gì dường như đã bị quên lãng, và thay vào đó là khái niệm về thời trang cạnh tranh.

Thời trang cạnh tranh đã gây nên tình trạng cạn kiệt nguồn nguyên liệu do sản xuất liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng và hoàn toàn không thực hiện tái sinh. Theo đó, nguồn rác từ công nghiệp sản xuất ngành này tăng nhanh, có nhiều lượng thuốc trừ sâu ngấm vào đất gây ô nhiễm, phẩm màu chất nhuộm cũng làm ô nhiễm nguồn nước nặng nề.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời trang là ngành công nghiệp đứng thứ hai về tiêu thụ nước và thải lượng lớn cacbon ra môi trường với tỷ lệ 10% trên tổng các ngành. Theo đó, cứ mỗi 1kg vải sẽ thải ra khoảng 23kg khí hiệu ứng nhà kính.

Con người gây nên tình trạng ô nhiễm nhưng cũng gánh chịu hậu quả này, sức khỏe và tuổi thọ giảm nhanh và bệnh tật ngày càng nhiều hơn, điều này thúc đẩy thời trang bền vững phát triển.

Là giải pháp tạm thời

Cũng liên quan đến yếu tố môi trường, việc phát triển thời trang bền vững đã trở thành giải pháp của nhiều đơn vị doanh nghiệp sản xuất họ tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, đây được xem là giải pháp tạm thời vì không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng để thực hiện phát triển thời trang bền vững và cần phải nghiên cứu nhiều hơn về vấn đề này.

Làm gì để thời trang bền vững phát triển

Sau khi nắm được thời trang bền vững là gì, chúng ta vẫn cần phải biết được phương hướng thực hiện để phát triển thời trang bền vững. Muốn bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải đảm bảo một quy trình sản xuất và sử dụng đảm bảo an toàn và không gây hại.

  • Thay vì sử dụng nguồn nguyên liệu tổng hợp để phát triển thời trang thì chúng ta có thể tăng cường trồng trọt, nhằm lấy nguyên liệu từ thiên nhiên: sợi bông, sợi lanh, sợi tơ tằm, sợi tre.
  • Quy trình sản xuất cần được nghiên cứu kỹ và đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng xả rác thải ra ngoài môi trường gây hại.
  • Không sử dụng những loại bao bì không có khả năng phân hủy.
  • Lựa chọn sử dụng những loại thuốc nhuộm tự nhiên hoặc những loại thuốc nhuộm đã được chứng nhận an toàn.
  • Hạn chế sử dụng máy móc trong khâu sản xuất để giảm tải lượng khói ô nhiễm thải ra không khí, có thể áp dụng sản xuất sản phẩm thủ công.
  • Ưu tiên sản xuất thời trang theo đơn đặt hàng số lượng lớn để giảm tải áp lực sản xuất,… Nếu doanh nghiệp áp dụng sản xuất theo đơn đặt hàng thì có thể tiết kiệm được một lượng nước lớn – tài nguyên quý giá của môi trường.

Tổng kết

Trên đây là một số chia sẻ về giải thích thắc mắc thời trang bền vững là gì, đồng thời đưa ra một số phương hướng thực hiện để phát triển loại hình này. Hiện nay, xu hướng thời trang bền vững đang được cả thế giới quan tâm, hy vọng thời gian tới, nó sẽ trở nên phổ biến hơn nữa và góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.

>>>> Xem thêm: Dresscode là gì?

Rate this post