Saturday, February 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Các loại vaccine COVID-19 ở Việt Nam

Dịch COVID-19 đã và đang đây ra những mất mát nặng nề ở Việt Nam cũng như trên thế giới….

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Bảy 30, 2021

Dịch COVID-19 đã và đang đây ra những mất mát nặng nề ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Vaccine COVID-19 được coi là chìa khóa để chống lại cơn đại dịch này. Vậy tại Việt Nam có những loại vaccine nào? Loại nào hiệu quả và giá bao nhiêu? Hãy cùng Top Mốt tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

1 Vaccine COVID-19 là gì? Có tác dụng gì?

Theo trang suckhoedoisong.vn (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), vaccine COVID-19 là chủng loại vaccine phòng viêm đường hô hấp cấp. Tiêm vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả giúp chủ động đề phòng, giảm các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó, ngoài tác dụng giảm số người bị nhiễm trong cộng đồng, các loại vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, từ đó giảm nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó, các trường hợp bệnh nhẹ có thể được chữa trị dễ dàng hơn. 

vaccine covid

Xem thêm : Cách mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch

2 Cơ chế sinh miễn dịch của vaccine COVID-19

Miễn dịch thụ động

Miễn dịch thụ động là loại miễn dịch được sinh ra bởi cơ thể khi tiếp xúc với vi khuẩn hay virus gây bệnh. Bệnh nhân đã phục hồi sau khi nhiễm Sars-Cov 2 thì trong huyết thanh sẽ chứa lượng lớn kháng thể miễn dịch như globulin miễn dịch, được cung cấp khi cần tác dụng bảo vệ khỏi căn bệnh cụ thể.

Miễn dịch chủ động

Miễn dịch chủ động là loại miễn dịch có được khi tiếp xúc với vi khuẩn hoặc virus gây bệnh từ đó hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt để tạo ra các kháng thể bảo vệ đối với một căn bệnh cụ thể và ở đây là virus Sars-Cov-2.

Cho đến hiện nay, có hơn 100 loại vaccine COVID-19 đang trong giai đoạn phát triển tiền lâm sàng. Các loại vaccine COVID-19 có cơ chế khác nhau để tạo ra miễn dịch, nhưng các loại vaccine đều có điểm chung là tạo ra kháng thể chống lại virus. Bên cạnh đó, vaccine có thể tạo ra 2 loại tế bào lympho T và lympho B có chức năng ghi nhớ mình đã chiến đấu với loại virus nào hay còn gọi là tác nhân gây bệnh nào để có thể nhận ra chúng nếu bị tấn công trong tương lai.

Lưu ý: Miễn dịch thụ động chỉ kéo dài trong một vài tuần hoặc vài tháng, trong khi miễn dịch chủ động là lâu dài.

vaccine covid

Xem thêm : Nam tập gym mặc gì? Trang phục tập gym nam như thế nào để nam giới luôn thoải mái nhất?

3 Cơ chế sản xuất và hiệu quả của vaccine COVID-19

Các loại vaccine COVID-19 hiện nay (cập nhật đến 15/07/2021) đang được sản xuất theo 3 cơ chế là mRNA, protein và vector. Trong đó, một số loại vaccine được sử dụng nhiều như AstraZeneca có bản chất là vaccine vector, Pfizer và Moderna có bản chất là vaccine mRNA,…

Vaccine mRNA: Phân tử RNA sẽ được đưa vào cơ thể nhờ vaccine, sau đó mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên và tiến hành tổng hợp protein mới. Sau đó, protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại protein của virus. 

Vaccine protein: Loại vaccine này chứa các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Hệ miễn dịch sẽ cho rằng protein được tiêm vào cơ thể theo đường vaccine là “kẻ xâm nhập” và tạo ra kháng thể. Bên cạnh đó, vaccine được tiêm vào sẽ giúp tế bào ghi nhớ, từ đó nhận diện được các tác nhân gây bệnh và tiến hành tiêu diệt chúng khi bị tấn công về sau.

Vaccine vector: Sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền (các protein gai trên bề mặt của virus Sars-Cov-2) cho kháng nguyên. Khi vaccine được tiêm vào, cơ thể sẽ tạo ra một lượng lớn kháng nguyên đủ để kích hoạt phản ứng miễn dịch. 

Để tìm hiểu chi tiết về các cơ chế này và hiệu quả cụ thể, mời bạn truy cập trang web của Hệ thống tiêm chủng Việt Nam VNVC tại đây nhé!

4 Có các loại vaccine COVID-19 nào?

Các loại vaccine phòng COVID-19 đang nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam

Dự kiến sẽ có 4 loại vaccine phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất là:

STT Tên vaccine Nhà sản xuất Bản chất Phác đồ tiêm
1 Nanocovax Công nghệ sinh học Dược Nanogen (Việt Nam)  Protein tái tổ hợp Gồm 2 mũi cơ bản, mỗi mũi cách nhau 28 ngày, và tiêm nhắc sau 1 năm.
2 Covivac IVAC (Việt Nam) Vector Virus Chưa công bố
3 Chưa đặt tên Vabiotech (Việt Nam) Vector Virus Chưa công bố
4 Chưa đặt tên PoLyvac (Việt Nam) Vector Virus Chưa công bố

 

Các loại vaccine phòng COVID-19 khác đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới:

 

STT Tên vaccine Nhà sản xuất Bản chất Trụ sở
1 Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca The University of Oxford – AstraZeneca (Anh) Vaccine vector (adenovirus) Vương quốc Anh
2 Sputnik V Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga) Vaccine vector (adenovirus) Viện nghiên cứu Gamaleya
3 BNT162b2 Pfizer, BioNTech (Đức, Mỹ) mRNA Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc
4 mRNA-1273 Moderna (Mỹ) mRNA Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington Washington Health Research Institute
5 Ad5-nCoV CanSino Biologics (Trung Quốc) Vaccine vector (adenovirus) Bệnh viện Tongji Vũ Hán, Trung Quốc
6 JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S) Johnson & Johnson (Mỹ) Vaccine vector (adenovirus) Johnson & Johnson
7 NVX-CoV2373 Novavax (Mỹ) Vaccine “protein dạng mảnh (protein gai của virus SARS-CoV-2)” Novavax
8 BBIBP-CorV Viện sinh phẩm sinh học Bắc Kinh (CNBG); Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Vaccine bất hoạt Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Nam
9 CoronaVac Sinovac (Trung Quốc) Vaccine bất hoạt Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Sinovac
10 Covaxin Bharat Biotech; National Institute of Virology (Ấn Độ) Vaccine bất hoạt Bharat Biotech và Viện Y học quốc gia
11 COVAX-19 Vaxine Pty Ltd. (Úc) Vaccine protein tái tổ hợp đơn giá Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Australia)

 

5 Giá vaccine COVID-19 là bao nhiêu?

Tới ngày 15/07/2021, Việt Nam đã phê duyệt điều kiện cho 5 loại vaccine COVID-19 được phép tiêm bao gồm: Comirnaty của Pfizer, A2D1222 của AstraZeneca, Sputnik-V của Gamalaya, Vero-Cell của Sinopharm và mRNA-1273 của Moderna.

Hiện giá cụ thể của các loại vaccine vẫn chưa được công bố. Để tìm hiểu về giá vaccine bạn có thể cập nhật tại website vnvc.vn hoặc Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế: moh.gov.vn nhé!

vaccine covid

Xem thêm : Khám phá điều kỳ thú từ trang phục cưới Khmer

6 Cách đăng ký tiêm phòng COVID-19

Hiện nay, việc đăng ký tiêm phòng COVID-19 đã được mở trên app Sổ sức khỏe điện tử, website Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 và qua mẫu giấy gửi UBND xã, phường, thị trấn. 

7 Một số câu hỏi thường gặp về vaccine COVID-19

  1. Có nên tiêm vaccine COVID-19 không?

Nên tiêm, nhưng cần tùy theo trường hợp và thể trạng của mỗi người.

  1. Đã nhiễm virus Corona tiêm phòng có tác dụng không?

Căn cứ vào nghiên cứu lâm sàng, vaccine phòng virus Corona sẽ được chỉ định cho từng nhóm đối tượng thử nghiệm khác nhau. Tại Việt Nam, COVID-19 vaccine AstraZeneca không được chỉ định để tiêm cho người đã từng nhiễm virus SARS-COV-2.

  1. Tiêm vacxin xong có bị nhiễm COVID-19 lại không? 

Có thể. Hầu hết vaccine, tỷ lệ phòng các tác nhân vi khuẩn hay vi rút chưa bao giờ tuyệt đối 100% và vaccine COVID-19 cũng không phải ngoại lệ.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ các loại vaccine COVID-19 ở Việt Nam và cách đăng ký tiêm phòng vaccine ngừa bệnh dịch này. Hãy cùng bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch nhé.

 

Rate this post