Thursday, May 23, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Lý giải về chứng rối loạn lưỡng cực – Triệu chứng và cách chữa

Rối loạn lưỡng cực là một chứng bệnh đã không còn quá xa lạ nữa nhưng nhiều người lại không…

By admin_vio, in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Ba 24, 2022 Thẻ:,

Rối loạn lưỡng cực là một chứng bệnh đã không còn quá xa lạ nữa nhưng nhiều người lại không hiểu rõ về chứng bệnh này. Họ cho rằng đơn giản căn bệnh này chỉ cần chữa trị trong một thời gian ngắn nhưng thực sự lại không phải vậy. Vì vậy hôm nay chúng ta sẽ làm sáng tỏ mọi góc khuất của căn bệnh này là gì này nhé.

Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh như thế nào?

Đây là một chứng bệnh rối loạn tâm thần hay còn gọi với cái tên khác là rối loạn hưng – trầm cảm. Khi mắc căn bệnh này thì tình trạng tâm thần bệnh nhân sẽ thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột phấn khích quá hoặc nặng hơn tăng động, nhưng nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm u sầu.

Bệnh rối loạn lưỡng cực là một căn bệnh có tính chất chu kỳ khi sẽ xen kẽ giữa trầm cảm và hưng phấn một cách luân phiên.

Sự thất thường trong trạng thái tâm lý người bệnh sẽ thường xuất hiện vài lần trong năm hoặc có thể nhiều lần trong tuần.

Dấu hiệu của căn bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh này có thể được chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu bên ngoài sau đây:

Các dấu hiệu về cảm xúc

 • Khi người bệnh ở trạng thái hưng cảm thì sẽ cảm thấy sự phấn khích tột độ, luôn luôn vui vẻ, lạc quan một cách quá độ. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, hạnh phúc, luôn suy nghĩ tích cực…
 • Khi người bệnh ở trạng thái trầm cảm thì sẽ cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, hay khóc lóc không rõ lý do, tinh thần trì trệ đi xuống…

Các dấu hiệu về hành vi

Ở trạng thái hưng cảm thì sẽ có các dấu hiệu sau:

 • Người bệnh sẽ ăn nhiều hơn bình thường
 • Người bệnh sẽ hoạt động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng
 • Khả năng quyết định của người bệnh bị suy giảm
 • Người bệnh có thể nghe thấy giọng nói lạ hoặc nhìn thấy ảo giác rất nguy hiểm
 • Cảm xúc người bệnh sẽ hân hoan cho dù không phù hợp trong hoàn cảnh đó
 • Ham muốn tình dục của người bệnh tăng lên cao

Ở trạng thái trầm cảm thì các dấu hiệu sẽ như sau:

 • Người bệnh sẽ ăn uống ít đi thậm chí chán ăn
 • Lười vận động chỉ thích nằm hay ngồi một chỗ
 • Không thích giao tiếp với cộng đồng, xa lánh xã hội
 • Suy nghĩ nhiều về sự tiêu cực, muốn tự kết liễu bản thân..

Nhớ rằng căn bệnh rối loạn lưỡng cực sẽ xảy ra theo chu kỳ tuần hoàn. Tâm trạng của người bệnh cũng sẽ thay đổi theo rất nhiều những nguyên do khác nhau

Khi có bất cứ dấu hiệu nào của việc bị bệnh thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để được sự tư vấn và điều trị của các chuyên gia y tế để tránh di chứng về sau.

Cách để phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này thì cần chẩn đoán chính xác rối loạn lưỡng cực. Việc phân biệt rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là rất quan trọng vì 2 căn bệnh này khác nhau về di truyền, gốc lâm sàng, kết quả, và cách điều trị.

Bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực sẽ rất khó để chẩn đoán nếu bệnh nhân có biểu hiện trầm cảm nhưng lại không có những biểu hiện hưng phấn hoặc phấn khích.

Đặc trưng duy nhất của trầm cảm đơn cực là bệnh nhân sẽ bị trầm cảm nặng.

Bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực theo nghiên cứu sẽ có 3 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn trầm cảm nặng
 • Giai đoạn hưng cảm, hưng phấn
 • Giai đoạn trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh thuộc nhóm nhóm các bệnh lý khá nặng nề. Căn bệnh này có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao hơn bệnh trầm cảm khá nhiều.

Làm sao để điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ không thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Các bệnh nhân cần được chăm sóc tại các cơ sở y tế. Sau khi được khám lâm sàng thì các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh rối loạn lưỡng cực. Bên cạnh đó thì người bệnh có thể được yêu cầu làm các xét nghiệm máu, hay các xét nghiệm khác để chắc chắn người bệnh có những triệu chứng đang mắc không phải là do một căn bệnh nào khác gây ra.

Khi có kết quả chính xác thì các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chứa lithium để giúp người bệnh cân bằng cảm xúc của mình. Thêm vào đó thì người bệnh sẽ được theo dõi liên tục trong thời gian dài để ngăn ngừa tái phát căn bệnh cũng như cũng dấu hiệu của bệnh. Người bệnh sẽ có thể phải uống lithium suốt đời nếu bệnh trở nặng hơn và không thể kiểm soát.

Bên cạnh cách uống lithium thì các bác sĩ còn sẽ dùng các liệu pháp tâm lý để giúp người bệnh điều trị chứng rối loạn hành vi và giúp họ kiểm soát suy nghĩ của bản thân.

Người mắc bệnh này sẽ cần có chế độ sinh hoạt hợp lý như ngủ đủ giấc và theo giờ cố định, không được mặc cảm tự ti với xã hội, khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội cùng với đó tránh xa các chất kích thích như cà phê, bia , chất có cồn…

Lời kết

Và đó là những gì mà các bạn cần biết khi tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh nguy hiểm rối loạn lưỡng cực là gì này. Mong rằng đây là một bài viết hữu ích dành cho các bạn đọc.

>>>>>> Xem thêm về: Tìm hiểu áo Nhật Bình là gì?

5/5 - (1 bình chọn)