Monday, June 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Áo Nhật Bình là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử

Có nhiều người hiện nay nay chưa vẫn chưa biết áo Nhật Bình là gì và nó có nguồn gốc…

By admin_vio, in Kinh Nghiệm Hay Làm Đẹp , at Tháng Bảy 24, 2022

Có nhiều người hiện nay nay chưa vẫn chưa biết áo Nhật Bình là gì và nó có nguồn gốc và nghĩa nghĩa ra sao. Để giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa cùng như giá trị lịch sử của cổ phục này, chúng tôi đã mang đến một số những thông tin dưới đây.

Áo Nhật Bình thực chất là gì?

Theo như Top Mot tìm hiểu. Áo Nhật Bình chính là chiếc áo dành cho những người phụ nữ quyền quý trong cung đình xưa và là chiếc áo mà những người thiếu nữ trong các gia đình quý tộc mặc khi xuất giá ở triều đại nhà Nguyễn.

Chiếc áo Nhật bình này được phát triển từ áo Phi Phong của Minh triều Trung Hoa.

Năm 1807 thời vua Gia Long, thường phục Nhật Bình đã được đặt định và nó duy trì cho đến cuối triều đại nhà Nguyễn.

Nguồn gốc lịch sử của áo Nhật Bình triều đại Nguyễn

Chiếc áo Nhật bình này bắt nguồn từ chiếc áo đối của Khâm Phi Phong thời nhà Minh, Trung Hoa. Nó là kiểu áo đối khâm có cổ là hình chữ nhất bản to. Chạy dọc từ cổ đến ngực và khi mặcc sẽ dùng dây để buộc hai bên vạt áo lại với nhau. Do hoa văn trang trí ở cổ áo khi ghép lại tạo thành một hình chữ nhật ngay trước ngực nên áo được gọi là áo Nhật Bình.

Khắp thân áo sẽ được trang trí bằng các hoa văn có dạng hình tròn khép kín. Đan xen cùng với các hình rồng, phượng múa và hoa lá. Và được đính kèm các hạt kim tuyến lấp lánh. Đặc biệt, tay áo của áo Nhật Bình có dải màu ngũ hành gồm có: lục, vàng, xanh, đỏ và trắng. Tuy nhiên, dải màu trên tay áo này sẽ không áp dụng trên trang phục của các bậc Hậu.

Thứ bậc trong áo Nhật Bình của triều đại Nguyễn

Theo như “ Khâm Địa Nam hội điển sự lễ” thì mỗi cấp bậc, phẩm cấp trong hoàng cung như: Hoàng Thái Hậu, Hoàng Hậu, Phi Tần, Công chúa,… Sẽ có các trang phục với những màu sắc và hoa văn riêng biệt để phân định rõ cấp bậc. 

Đối với trang phục của Hoàng Hậu thì Mão sẽ có 2 chiếc Cửu kim ước phát, 1 cửu phượng kim ước phát. Và 8 chiếc trâm phượng được làm bằng vàng. Y phục của Hoàng Hậu sẽ là một chiếc áo Nhật Bình. Được may bằng vải dệt từ những sa sợi vàng. Và được thêu lên đó 20 hình rồng phượng, loan, trĩ. Ngoài ra, Hoàng Hậu còn có 1 thường phục may bằng vải dệt. Từ tơ Bát ti trăn thêu rồng phượng.

Giải thích thêm

Đối Với công chúa thì Mão sẽ là 1 thất phượng Kim ước phát và 12 trâm hoa cài đầu. Y phục của công chúa là một chiếc áo Nhật Bình được may bằng vải dệt từ những sa sợi đỏ và được thêu phượng ổ.

Đối với Cấp cung tầm nhị giai thì trang phục sẽ gồm một chiếc mũ Ngũ phượng Kim ước phát. Cùng với 10 cây trâm hoa và một chiếc áo Nhật Bình màu xích đào. Được may bằng vải dệt từ sợi sa thêu hình loan. Còn thường phục của cấp cung này được may bằng vải dệt tơ Bát ti thêu hình Loan ổ.

Cuối cùng là cung cấp tần tam giai: Y phục của cấp cung này gần giống với cấp cung nhị giai. Nhưng khác một điều là y phục thay vì màu xích đào sẽ là màu tím làm chủ đạo. Và trên y phục sẽ được thêu hình loa. Mũ thì sẽ gồm 1 chiếc mão Tam phương Kim ước cùng với 8 cây trâm hoa. 

Ý nghĩa lịch sử và giá trị văn hóa của áo Nhật Bình triều Nguyễn

Chúng ta có thể thấy trang phục của người Việt trong các triều đại như: Lý, Trần, Lê Nguyễn đều có nét tương đồng với các triều đại của Trung Hoa nhưng đây chỉ là một sự học hỏi về văn hóa chứ không phải là bê nguyên mẫu. Điều này cũng cho thấy những tiến bộ trong việc thiết kế trang phục.

Khi triều đại nhà Nguyễn kết thúc thì áo Nhật bình đã trở thành một di sản văn hóa. Và trang phục này thường được giới quý tộc mặc vào các dịp lễ lớn hay các dịp đặc biệt. Hiện nay vẫn có rất nhiều cô dâu xứ Huế chọn mẫu áo Nhật Bình này làm trang phục cưới của mình.

Hiện nay trong giới trẻ nổi lên trào lưu hoài cổ, phục hưng văn hóa Việt. Nên áo Nhật Bình đang ngày được các bạn trẻ biết đến nhiều hơn. Sự trở lại của áo Nhật Bình trong thời đại nay cho chúng ta thấy được niềm tự hào. Cũng như sự yêu mến của các hậu bối đối với nền văn hóa cổ của người Việt xưa.

Lời kết

Trên đây là một số những thông tin về áo Nhật bình mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng qua những thông tin này bạn đã có thể trả lời được câu hỏi áo nhật bình là gì?

>>>> Xem thêm: Trang phục truyền thống Thái lan

5/5 - (2 bình chọn)