Sunday, September 26, 2021
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Cách nấu bún riêu

ContentsSự tiến hóa của món bún riêuCách nấu bún riêuChuẩn bị nguyên liệuSơ chế nguyên liệu:Chế biến :Kết luận: Bún…

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Chín 6, 2021

Bún riêu là một món nước quá đỗi quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Với nguồn gốc từ miền Bắc Bộ, sơ khai ban đầu chỉ là món bún nấu với nước lèo, có cua đồng và a8n kèm với rau. Tuy nhiên với sự biến tấu của con người, món bún riêu ngày càng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn với nhiều topping khác nhau. Hôm nay bài viết này sẽ giúp cho chúng ta biết cách nấu bún riêu vừa ngon, an toàn lại bổ dưỡng. Hãy cùng Top Mốt tìm hiểu nhé !

Sự tiến hóa của món bún riêu

Sau khi được du nhập vào miền Nam và các tỉnh miền tây Nam Bộ, nơi đây được biết đến là nơi trù phú về tôm, cá quanh năm, thiên nhiên đa dạng. Chính vì thế món bún riêu được biến tấu trở nên đậm chất riêng của vùng Nam Bộ. Không những là món ăn được người dân trong nước ưa chuộng mà cả bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam cũng rất yêu thích món này. Bởi thế nếu nắm trong tay cách nấu bún riêu thì chắc hẳn bạn rất có khiếu nấu ăn đấy.

bun-rieu-cua-dong

Xem thêm : Cách nấu xôi mặn

Cách nấu bún riêu

Để có được một nồi bún riêu chất lượng chiêu đãi cả nhà. Bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chọn khối lượng nguyên liệu cho phù hợp bạn nhé. Dưới đây là nguyên liệu khoảng 4-5 người ăn.

Bún tươi ( 500gr), tôm khô( 50gr), giò heo( dưới 1.5 kg), đậu hũ chiên( 4 miếng), cà chua (2-3 trái ), gói gia vị nấu nước lèo, rau sống ăn kèm( rau muống, bắp chuối, giá, rau thơm,..), nguyên liệu phụ khác như dầu điều, hành phi, hành lá, ớt, mắm tôm, gia vị, dầu ăn,…

Phần chuẩn bị và mua nguyên liệu này vô cùng quan trọng đến chất lượng thành phẩm mà chúng ta làm ra. Vì thế khi lựa mua nguyên liệu bạn nên lựa chọn sản phẩm còn tươi, không có mùi tanh, hư cũng như có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Giò heo: Rửa sạch, cạo lông xung quanh lớp da, chặt khúc thành từng khoanh, để ráo nước. Sau đó bạn tiến hành đem đi chần sơ với nước trong khoảng thời gian từ 2- 3 phút. Trong lúc chần có thể cho vào một ít muối, hành tím để khử mùi tanh. Tiếp theo vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Tôm khô: Ngâm trong nước lạnh tầm 10 phút
  • Đậu hũ: Cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Cà chua: rửa sạch sau đó cắt thành từng múi cau, bỏ hạt.
  • Chanh: Cắt thành từng miếng mỏng, bỏ hạt.
  • Các loại rau sống ăn kèm: Ngâm với nước sạch trong vòng 10 phút, bạn có thể cho thêm một ít muối nhằm tiêu diệt vi sinh vật bám trên rau.
  • Mắm tôm: Cứ 100gr mắm tôm bạn sẽ pha vào 600ml nước, đun nóng sôi hỗn hợp trong vòng khoảng 10 phút, lưu ý trong quá trình nấu chúng ta nên vớt bọt bề mặt ra ngoài vì đây là chất bẩn tụ lại trên bề mặt thức ăn.
  • Dầu đều: Tiến hành khử với tỏi băm tương tự như cà chua.

bun-rieu-cua-dong

Xem thêm: Ngày 7/9 Việt Nam đá mấy giờ?

Chế biến :

  • Xào cà chua: Cho một lượng dầu ăn vào nồi. Sau khi dầu sôi tiến hành khử tỏi, hành phi băm nhuyễn. Sau đó là cà chua, xào trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Trong khi xào bạn cho vào một ít hạt nêm, đường sao cho vừa ăn.
  • Nấu nướng dùng: Khi dầu sôi, bạn cho một ít hành và tỏi băm xào đều. Đến khi chúng chuyển sang màu hơi vàng và bốc hương thơm. Sau đó cho giò heo đã để ráo vào xào săn trong vòng 5 phút. Bạn tiến hành cho tôm khô, nước sạch vào hầm đến khi giò heo mềm( để biết được giò heo mềm, bạn chỉ cần dùng đũa đâm thủng qua là đạt), trong quá trình chúng ta nên canh và vớt bọt ra ngoài đến khi nồi nước hầm thật trong.
  • Sau đó bạn cho gói gia vị nấu bún riêu vào nấu cùng. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Tiến hành cho dầu đều, cà chua đã khử vào nồi nước lèo, đậu hủ chiên, nêm nếm lại lần cuối cùng là hoàn tất cách nấu bún riêu. Chúng ta có thể ăn kèm với mắm tôm và rau sống trộn chung với topping. Sẽ làm cho món bún riêu của bạn trở nên hấp  dẫn hơn bao giờ hết.

Cuối cùng là dọn sạch sẽ sau đó cùng gia đình thưởng thức món ăn đầy tâm huyết của mình bạn nhé ! 

Kết luận:

Bài viết này đã giúp cho chúng ta biết được cách nấu bún riêu thật ngon lành, an toàn và bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không thử sức nấu cho thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nào !