Wednesday, April 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Ứng dụng PC COVID ra mắt

Ứng dụng PC COVID vừa ra mắt chính là một ứng dụng phòng chống dịch. Sẽ thay thế hoàn toàn…

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Mười 1, 2021

Ứng dụng PC COVID vừa ra mắt chính là một ứng dụng phòng chống dịch. Sẽ thay thế hoàn toàn hơn 12 ứng dụng phòng dịch hiện tại của nước ta. Với đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết như khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa. Thông tin tiêm vaccine, truy vết, lịch sử di chuyển,… Giúp cho người dân dễ dàng hơn trong việc sử dụng. Và không còn phải băn khoăn khi phải tải quá nhiều app. Hãy cùng Top Mốt tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé!

Ứng dụng PC COVID là gì?

Theo chia sẻ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19. Ứng dụng PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19. Hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế triển khai. Như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… Và sẽ có mặt trên hai kho ứng dụng lớn là CH Play và App Store trong thời gian sớm nhất.

PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn và quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. Trong đó, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung, thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cần tập hợp, thống nhất lại.

Ứng dụng PC COVID ra mắt

PC COVID có những chức năng nào để sử dụng?

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC COVID, người dân sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân… Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân trình mã QR. Các cơ quan, siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng… cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC COVID ghi nhận, cập nhật trong tính năng Nơi đã đến.

Xem thêm : Mệnh mộc hợp màu gì?

Ứng dụng PC COVID sẽ có các nhóm chức năng:

Hiển thị Thẻ Covid-19: PC COVID đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng. Xét nghiệm Covid-19 để người dân tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ Covid-19 cho người tiêm đủ 2 mũi. Hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế. Thẻ Covid-19 có thể sử dụng khi di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch… Tùy quy định từng địa phương.

Khai báo di chuyển nội địa: Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga… người dân cần trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

Ứng dụng PC COVID ra mắt

Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm: PC COVID đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 để người dân tra cứu.

Khai báo y tế những nơi đã đến: cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm. Cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch. Hoặc biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.

Hỗ trợ truy vết: Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, PC COVID sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, phản ánh từ người dân… để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian nhanh nhất.

Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

Một số tính năng khác đang được phát triển. Dự kiến có mặt trên PC COVID trong thời gian tới như bản đồ nguy cơ lây nhiễm. Mật độ di chuyển của từng khu vực, chiến lược tổng thể của Chính phủ. Trong phòng chống Covid-19 và xu hướng lây nhiễm của từng khu vực.

Tổng kết

Ứng dụng PC COVID ra mắt sẽ thay thế cho tất cả các ứng dụng phòng chống dịch hiện tại. Như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… Tuy nhiên, ứng dụng về phòng chống dịch tại riêng địa phương đã triển khai. Sẽ vẫn tiếp tục hoạt động để hỗ trợ trực tiếp cho người dân trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, ứng dụng này cũng sẽ không hoạt động thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Vì Sổ sức khỏe điện tử phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng theo mỗi cá nhân thay thế sổ sức khỏe giấy.

 

Rate this post