Saturday, February 24, 2024
Chuyên Trang Chia Sẻ Kiến Thức Về Thời Trang


Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Khi mà cuộc sống này càng được nâng cao, tủ lạnh là thiết bị cần thiết và có mặt hầu…

By admin_vio , in Kinh Nghiệm Hay , at Tháng Chín 13, 2021

Khi mà cuộc sống này càng được nâng cao, tủ lạnh là thiết bị cần thiết và có mặt hầu hết trong nhà mọi gia đình. Người ta dùng chúng để bảo quản thức ăn được lâu dài hơn, tiết kiệm thời gian nhiều lần mua sắm. Và hơn bao giờ hết, chiếc tủ lạnh càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong mùa dãn cách xã hội vì Covid- 19 này. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh. Hãy cùng Top Mốt tìm hiểu nhé !

Những yếu tố tác động đến quá trình bảo quản rau củ quả

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình chín và hư thối của rau củ quả. Nhìn chúng bao gồm tác động vật lý,  hóa học và vi sinh là chủ yếu:

  • Nhiệt độ: Môi trường có nhiệt độ thấp sẽ ức chế phản ứng hô hấp trong tế bào. Giảm khả năng trao đổi chất, ngăn cản quá trình hoạt động của vi sinh vật. Từ đó kéo dài được thời gian bảo quản rau củ được lâu hơn.
  • Độ ẩm: Trong điều kiện độ ẩm thấp, quá trình hô hấp trong tế bào được tăng cường. Do đó làm lượng nước bị mất đi nhiều, giảm khả năng đề kháng khi bị vi khuẩn tấn công.
  • Ngoài ra còn bao gồm hàm lượng oxy và CO2 có trong không khí. Khí etylen xuất hiện trong quá trình chín cũng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ. Chẳng hạn hàm lượng oxy quá nhiều làm thúc đẩy quá trình hô hấp của tế bào. Ngược lại hàm lượng CO2 cao sẽ ức chế quá trình hô hấp diễn ra, giúp bảo quản rau củ được lâu hơn. 

Chính từ những yếu tố trên thì cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ giúp chúng ta giải quyết rất nhiều những vấn đề trên.

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Xem thêm : Tác dụng của nước dừa

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là một công việc nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ chúng rất dễ dàng vì chỉ cần để vào tủ lạnh là xong. 

Một số yếu tố cần lưu ý khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh:

  • Cần loại bỏ các thành phần rau củ bị hư trước khi cho vào tủ lạnh : Vì trong rau củ quả bị hư, dập có chứa thành phần khí etylen. Khí này sẽ xâm nhập vào các loại rau củ quả tươi khác làm chúng cũng nhanh bị chín, hư.
  • Không nên bảo quản rau củ và trái cây chung: Do quá trình chín của trái cây diễn ra nhanh hơn, vì thế giống như yếu tố trên khí này sẽ xâm nhập vào rau củ quả. Khiến chúng bị chín, úng nhanh hơn.
  • Khi bảo quản rau trong tủ lạnh. Không nên rửa hay thái nhỏ từng khúc trước : Khi rửa rau hàm lượng nước tích tụ tạo ra môi trường ẩm ướt. Sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm dễ sinh sôi và phát triển. Việc thái nhỏ rau củ quả làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có trong sản phẩm. Đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
  • Nên dùng dụng cụ để chứa rau củ : Do quá trình chín của mỗi loại rau củ quả là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế để bảo quản rau củ quả được lâu mà vẫn còn giữ được độ tươi ngon. Chúng ta nên sử dụng túi hoặc khay nhựa bao từng loại rau củ khác nhau bạn nhé!

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Xem thêm : Lời bài hát LALISA – Lisa (BLACKPINK)

Phải chăng tất cả các loại rau củ quả điều được bảo quản trong tủ lạnh ?

Câu trả lời là không bạn nhé, không phải tất tần tật các loại rau củ quả điều bảo quản trong tủ lạnh là tốt. Vì thế bạn nên biết :

  • Các loại củ hay mọc rễ, mầm cần bảo quản ở điều kiện thường hoặc mát, đặc biệt nơi khô ráo: khoai tây, khoai lang, hành tím, tỏi, bí đỏ,…
  • Các loại rau củ nên bỏ vào tủ lạnh sau khi chín: bơ, chuối, cà chua, xoài, đu đủ. Việc này sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng và không ngăn cản quá trình chín của chúng.
  • Tất cả  rau củ quả thông thường phổ biến còn lại mà bạn hay dùng như: cần tây, cải, cà rốt, dưa leo, cà tím,.. chúng ta nên bảo quản liền trong tủ lạnh khi mới mua về bạn nhé !

Kết luận: 

Bên trên là cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh mà bạn cần biết. Nhằm bổ sung kiến thức, bảo quản rau củ quả được lâu hơn. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đi chợ. Tiết kiệm chi phí mua đồ ăn khi chúng ta phải đi mua sắm nhiều lần đúng không nào ?

Rate this post